Vinfast VietNam | Các dòng xe ôtô Luxury Cars – Sedans, SUV chính hãng

Bật mí các cấp độ tự lái của VinFast VF32 theo thang SAE

07/02/2021

Mẫu xe VF32 được VinFast giới thiệu cách đây không lâu thuộc dòng xe tự lái (self-driving car) và được công bố có thể đạt cấp độ 2 và 3, thậm chí cấp độ 4 (chuẩn SAE). Vậy thang đo khả năng tự hành SAE là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

SAE, cụm từ được viết tắt cho Society of Automotive Engineers, tức Hiệp hội Kỹ sư ô tô, được ra đời vào năm 1905 tại Hoa Kỳ. Với các nhà sáng lập tên tuổi như Henry Ford (người sáng lập Ford) và nhà phát minh Thomas Edison, hơn một thế kỷ qua, SAE là tổ chức phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ riêng cho ngành công nghiệp ô tô mà còn dành cho tất cả các ngành liên quan đến khối kĩ thuật khác, bao gồm cả ngành hàng không vũ trụ. Các tiêu chuẩn đo an toàn của SAE được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Áp dụng cho công nghệ tự lái của ô tô, thang SAE được phân thành 6 cấp, với chức năng khác nhau. 

VinFast VF32

Khoang nội thất hiện đại của VinFast VF32 sẽ được trang bị hệ thống cảm biến giúp giám sát người lái và điều kiện giao thông bên ngoài

Tự lái cấp độ 0: Hoàn toàn không có khả năng tự xử lý tình huống

Ở cấp độ này, tài xế chịu trách nhiệm cho tất cả các thao tác vận hành do xe không có khả năng tự động với bất kì chức năng lái nào. 

Cấp độ 1: Hỗ trợ tài xế

Hầu hết các loại ô tô cao cấp ra mắt trong vòng 1 năm trở lại đây đều hỗ trợ đầy đủ các chức năng của tự lái cấp độ 1. Tại cấp độ này, xe có khả năng tự động trong một số chức năng trong những thời điểm nhất định, phổ biến hiện nay là cảnh báo lệch làn, giữ duy trì làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng hoặc phanh tự động, nhưng không kết hợp hai hoặc nhiều trong số các nhiệm vụ này. Tuy nhiên, tài xế vẫn cần làm mọi việc để kiểm soát xe. 

Cấp độ 2: Tự động hóa một phần

Hỗ trợ người lái bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều tính năng, có thể tự động cảnh báo chệch làn, duy trì làn đường và phanh hoặc chuyển hướng và tăng tốc, xe có thể chủ động hơn trong xử lý một số tình huống. Tuy tài xế có thể vận hành mà không phải chú ý nhiều ở cấp độ này, nhưng vẫn luôn phải “cảnh giác” để tham gia và sẵn sàng can thiệp kiểm soát. Khả năng hỗ trợ tự lái cấp độ 2 đã được lắp ráp để hỗ trợ cho các dòng xe sang cao cấp của Tesla, Mercedes-Benz, …

Cấp độ 3: Tự động hóa có điều kiện

Còn được gọi là chế độ “không cần nhìn đường”, cấp độ 3 cho phép người lái rảnh mắt làm những việc khác, như xem điện thoại di động hay máy tính bảng… Ở tốc độ dưới 60km/h, xe tự lái cấp độ 3 thường không cần đến sự hỗ trợ của người lái. Nhiều nhà sản xuất quy định cụ thể những tình huống cần sự can thiệp của con người đối với xe tự lái cấp độ 3 mà họ bán ra thị trường.

VinFast VF32

Mẫu SUV VinFast VF32 sẽ được trang bị khả năng tự hành cấp độ 2 & 3, cùng một số tính năng ở cấp độ 4

Cấp độ 4: Tự động hóa ở mức cao

Xe có thể tự chuyển hướng, phanh hoặc tăng tốc, thậm chí tránh vật cản thông qua việc liên tục giám sát tình trạng đường ở cấp độ này. Cơ chế tự lái cấp độ 4 có thể được kích hoạt trên các cung đường ở tình trạng hoàn hảo, đảm bảo xe có thể giảm tốc và dừng đỗ an toàn khi cần, cho phép người lái có thể nghỉ, ngủ nếu muốn.

Cấp độ 4 tối ưu hơn các cấp độ trước cho điều kiện đường cao tốc, liên tỉnh. Vì vậy, chức năng thường phản ứng kém hơn trong các tình huống giao thông phức tạp (như đô thị đông người). 

Cấp độ 5: Tự động hóa toàn diện

Ở cấp độ cao nhất, chiếc xe tự lái theo đúng nghĩa, có thể vận hành tự động trong mọi tình huống và điều kiện mà không cần con người can thiệp. Xe thậm chí không còn một số trang bị như tay lái, chân ga, chân phanh. Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò chính trong việc xử lý các tình huống dựa trên dữ liệu do hàng trăm cảm biến đưa về (khoảng 4 terrabyte mỗi giờ trong điều kiện đường lý tưởng). Người lái không cần phải điều khiển xe, hoàn toàn có thể thoải mái làm bất kì điều gì mình thích khi chiếc xe lưu thông.

Theo thông tin, VinFast VF32 được xếp vào khả năng tự vận hành cấp độ 2-3, bao gồm 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái. Hãng xe Việt còn mạnh tay chi cho đứa con tinh thần của mình thêm hệ thống cảm biến hiệu suất cao gồm cảm biến LiDAR; 14 camera có khả năng phát hiện vật thể cách xa tới 687 m; 19 cảm biến 360 độ cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao trên 100 km/h. Hệ thống tự lái được điều khiển bởi chip Orin-X có thể xử lý tới 200 GB dữ liệu/1s, cho phép điều khiển và dẫn đường nhanh gấp 8 lần so với các thế hệ hiện tại.

Tuy nhiên, mẫu xe còn được trang bị thêm một số tính năng tự hành cấp độ 4 như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều (duy nhất trên thị trường), cho phép tự động tìm chỗ và đỗ xe; triệu hồi xe… cùng khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh. VF32 hứa hẹn sẽ gây ấn tượng mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế với hệ thống tự lái đồ sộ của mình.

  • Bình luận
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang chủ » VinFast VF32 » Bật mí các cấp độ tự lái của VinFast VF32 theo thang SAE
0906267239
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x